Cà chua có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như hổ trợ tiêu hóa ,nhuận da ,bảo vệ tim mạch ,phòng ung thư ,chống lão hóa ,tốt cho người viêm thận .
Tuy nhiên ,không phải ăn cà chua lúc nào cũng tốt .Nên lưu ý những điều sau đây trước khi đưa cà chua vào miệng .
1. Không ăn cà chua và dưa leo cùng một lúc .
Trong dưa leo có chứa một loại enzyme catabolic ,sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác .Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C .Nếu ăn dưa leo và cà chua cùng một lúc ,vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo .
2. Không nên ăn cà chua khi uống thuốc chống đông máu .
Cà chua chứa rất nhiều vitamin K .Tác dụng chính của vitamin K là xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan .Vì vậy ,nếu ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông máu ,nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc nầy .
3. Không nên ăn cà chua khi đói
Cà chua chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng vàng .Khi ăn cà chua lúc đói ,những chất nầy có thể dễ dàng phản ứng với axit ,hình thành các cục không hòa tan gây ảnh hưởng đến dạ dày ,khiến khó chịu .Dạ dày phải tiêu thụ những chất nầy có thể gây ra đau bụng ,nôn mửa và thậm chí là sốc .Do vậy ,tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói .
4. Không ăn cà chua xanh chưa chín
Cà chua xanh ,chưa chín có chứa một số lượng lớn các yếu tố alkaloid .Khi tiêu thụ nhiều sẽ dễ gây ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn ,ói mửa ,tiết nước bọt ,yếu sức ,mệt mỏi và các triệu chứng khác ,thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng .
Các chất độc hại trong cà chua có tên là alkaloid sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ .
5. Không ăn cà chua nấu kỹ
Nếu cà chua đã được nấu chín trong một thời gian dài ,dinh dưỡng và hương vị ban đầu của nó sẽ bị mất .Ngoài ra ,nếu bạn ăn cà chua đã bị mất hết chất dinh dưỡng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm đối với cơ thể con người .
Sưu tầm ;N.L
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét