Ít người biết rằng ớt xanh Đà Lạt có tác dụng tốt cho những người béo phì trong việc ngăn chận nguy cơ mắc các bịnh rối loạn như tiểu đường .Nên thường xuyên dùng nó như một loại sinh tố .
Ớt xanh Đà Lạt chứa khá nhiều protid ,đường ,calci ,photpho ,sắt ,beta -carotene ,vitamin B1 ,B2 ,PP.Nó là loại rau quả chứa nhiều vitamin C nhất .Các chất trong loại quả nầy có tác dụng kích thích tuyến dịch vị ,gia tăng sự bài tiết ,vì thế tăng cường tác dụng tiêu hóa ,Ngoài ra ,nó còn kích thích tim đập nhanh ,làm tăng tốc tuần hoàn ,có tác dụng làm ấm ,ức chế tích tụ mỡ ,phòng ngừa béo phì .Ớt tính nóng ,vị cay ,có tác dụng tán hàn ,tiêu thực ,trị đau bụng do lạnh ,nôn ói ,tả lị .
2. Táo
Táo có hàm lượng đường fruitose cao nhất trong các loại trái cây .Ngoài ra ,nó còn có acid malic ,acid tanic,chất xơ ,calci ,photpho ,sắt ,pectin,kali ,lipid ,protid và nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể .Theo Đông y ,táo tính mát ,vị ngọt chua ,có công dụng kiện tì ,chán ăn ,bổ dưỡng tâm khí ,dùng trong chứng tinh thần uể oải Nó còn có tác dụng trị ho ,tâm phiền ,miệng khát do nhiệt .
Táo còn có tác dụng hấp thụ vi khuẩn và độc tố ,trị tiêu chảy .Bên cạnh đó ,chất xơ ,acid hữu cơ lại kích thích đường ruột ,làm mềm phân ,giúp đại tiện thông .Táo chứa chất kali ,tốt cho người cao huyết áp .Acid hữu cơ trong táo còn kích thích bài tiết dịch vị ,trợ giúp tiêu hóa .
3.Mướp đắng (khổ qua )
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ thô ,calci ,photpho ,sắt ,beta - carotene ,vitamin B1 ,B2 , PP ,C ,nhiều loại acid amin đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể .Mướp đắng tính hàn ,vị đắng ,có công dụng đường huyết ,bổ gan ,thanh nhiết ,sáng mắt ,giải độc ,dùng trị các chứng bịnh trúng nắng ,phát sốt ,kiết lị ,ung nhọt ,đau mắt do nhiệt .Các thử nghiệm đã chứng minh loại quả nầy chứa một chất tựa như insulin làm giảm đường huyết rõ rệt ,có thể dùng làm thuốc trị bịnh tiểu đường .
4. Cần tây Đà Lạt
Cần tây Đà Lạt chứa calci ,sắt ,photpho ,giàu protid gấp đôi so với các loại rau khác .Cần tây có nhiều acid amin tự do ,tinh dầu ,mannitol ,inositol ,nhiều loại vitamin giúp tăng cảm giác thèm ăn ,xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não ,Cần tây tính mát ,vị ngọt ,có tác dụng thanh nhiệt ,trị đàm ,lao hạch .Thử nghiệm đã chứng minh rau cần tây có tác dụng giảm áp huyết rõ rệt ,thời gian duy trì tùy theo liều lượng .
5. Dưa leo
Dưa leo chứa calci ,photpho ,sắt ,nhiều muối kali ,chất nhầy ,các acid amin ,chất thơm ,vitamin A,B1 ,B12 ,PP và C .Dưa leo tính mát ,vị ngọt ,có tác dụng thanh nhiệt ,lợi tiểu ,trừ thấp khớp ,tiêu sưng .
Các món rau trên đều có thể giúp phòng trị bịnh cao huyết áp và tiểu đường .Tuy nhiên ,nên cách 3 ngày dùng một lần vì hầu hết các loại rau trên đều mang tính mát (trừ ớt xanh ).Việc dùng quá nhiều sẽ gây mất cân bằng hàn -nhiệt của cơ thể .Nên dùng cả phần vỏ của các loại rau trên để giữ được đầy đủ các hoạt chất
Nguồn internet
Mấy thứ trái cây nầy dễ kiếm lại có công dụng tuyệt vời. Mời Bà Con nhưng xin lưu ý là trái ở VN thường co dư lượng thuốc trừ sâu cao
Trả lờiXóa