Khoai mì được chế biến thành nhiều món ăn ,trong đó bánh tằm khoai mì là một trong những món ăn bình dân rất ngon Muốn làm bánh tằm khoai mì , chúng ta cần những vật liệu sau đây ;
Vật liệu ;
2 gói khoai mì bào (có bán sẵn ở chợ Việt Nam )
2 nhánh lá dứa đông lạnh (có thể dùng màu thực phẩm thay thế nếu không mua được )
3 muổng canh bột năng
nửa gói dừa bào sẵn (có thể mua dừa khô về bào cũng được )
nửa chén nước cốt dừa
nửa chén mè
muối ,đường
lá chuối
xửng hấp bánh
Cách chế biến ;
Lá dứa rửa sạch ,xay nhuyển với 3 muổng canh nước lọc ,sau đó lược qua rây để lấy nước lá dứa màu xanh cho bánh khoai mì .
Nếu muốn tạo màu tím thì dùng lá cẩm ,cũng xay nhuyển và lược lấy nước .
Khoai mì bào sẵn để rả đông trong tủ lạnh
Sau đó cho khoai mì vào tô lớn ,cho thêm bột năng ,nước cốt dừa ,nửa muổng cà phê muối ,nửa muổng canh đường .Trộn đều tất cả lại Nếu muốn bánh trong và dai hơn thì có thể dùng nhiều bột năng hơn ,khoảng gấp đôi .
Chia bột đã trộn thành 2 phần ;Phần thứ 1 ,cho nước lá dứa vào trộn đều ,nếu thấy bột hơi lỏng ,có thể cho thêm bột năng hay khoai mì vào cho đặc hơn .
Phần thứ 2 ; là phần màu trắng còn lại
Hấp bánh ; Lá chuối rửa sạch ,để ra rổ cho ráo nước .
Sau đó cho lá chuối vào xửng ,và cho phần khoai mì có màu lá dứa vào hấp trước .Nhớ dùng muổng dạt khoai mì cho mỏng ra .Hấp đến khi nào bánh trong là chín ,khoảng 20 phút .
Phần còn lại hấp tương tự
Làm muối mè
Mè rang vàng ,xay nhuyển ,sau đó trộn chung với nửa muổng cà phê muối +5 muổng canh đường .Trộn đều tất cả lại .
Khoai mì chín ,để nguội cắt sợi vừa như con tằm ,trộn dừa nạo vào ,sau đó cho ít muối mè đường vào hoặc để riêng ,khi ăn mới chấm .
Người thực hiện ; Nguyễn Phương Mai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét