Nhãn

Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

Lợi và hại khi ăn rau muống

   Rau muống là loại rau dễ trồng ở Việt Nam và là món ăn rất nhiều bổ dưỡng cho mọi người .Ăn rau muống cũng có nhiều điều  lợi và cũng có những điều hại chúng ta cần lưu ý .
    Những điều lợi khi ăn rau muống :
     1. Giảm cholesterol
   Rau muống là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân và giảm cholesterol một cách tự nhiên .Một kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy việc  tiêu thụ rau muống đã làm giảm mức cholesterol cũng như triglycoside .
    2. Trị vàng da và những rắc rối của gan
   Y học cổ truyền của người Ấn Độ vẫn dùng rau muống để chửa bịnh vàng da và những  bịnh về gan .Chiết xuất từ rau muống giúp phòng chống các hóa chất gây hại trong gan nhờ vào khả năng kiểm soát quá trình khử độc của các enzyme ,chất oxy hóa và ngăn chận sự tác động của các gốc tự do .
    3. Trị thiếu máu
   Nhờ vào lượng chất sắt dồi dào ,rau muống non rất có ích cho người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai ,những người đang cần thu nhận những thực phẩm giàu chất sắt .Đây là khoáng chất cần thiết đối với cơ thể ,là yếu tố không thể thiếu trong quá trình hình thành huyết sắc tố ,tạo nên các tế bào màu đỏ .
    4. Chửa khó tiêu và táo bón
   Do có nhiều chất xơ nên rau muống hổ trợ cho hoạt động tiêu hóa ,giúp hạn chế những rắc rối có liên quan đến đường tiêu hóa .Chúng có tác dụng nhuận tràng ,tốt cho người đang bị khó tiêu hay táo bón .Nước rau muống luộc có thể làm giảm tình trạng táo bón .
    5. Ngăn ngừa tiểu đường
   Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định ,ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp cơ thể có khả năng kháng cự lại bịnh tiểu đường do những căng thẳng từ việc oxy hóa gây ra .Loại rau nầy còn dùng để chửa bịnh tiểu đường ở những người đang mang thai .
    6. Có ích cho mắt
   Rau muống cung cấp nhiều carotenoid ,vitamin A và lutein .Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu trong việc bảo vệ sức khỏe  của mắt .Bên cạnh đó ,rau muống còn  bổ sung thêm lượng glutathione cho cơ thể ,góp phần ngăn ngừa bịnh đục thủy tinh thể .
  Những điều lưu ý khi ăn rau muống 
   Rau muống tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho sức khỏe và một số người không nên ăn .
   Những sản phẩm như sữa bò ,sữa chua ,phô mát đều giàu hàm lượng canxi ,còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ  canxi ,do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm nầy sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể .
   Với những ai đang bị vết thương trên da cần kiêng ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da .
   Theo kinh nghiệm dân gian ,những người bị viêm đau ,nhức khớp ,bịnh gout và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi ,huyết áp cao không nên ăn rau muống .
  Nguồn internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét