Chủ Nhật, 20 tháng 4, 2014
Bánh bột lọc trần nhân đậu xanh
Nguyên liệu
Công thức dưới đây làm được khoảng 30 chiếc bánh bột lọc cỡ vừa
1 gói bột năng 14 oz
6 oz đậu xanh cà
1 bó hành lá xắt mỏng
Đường ,muối ,tiêu ,bột xúp gà ,dầu ăn ,nước mắm
Cách làm
Đậu xanh vo sạch cho hết nước vàng ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ với nước ấm hoặc nước lạnh qua đêm .Cho đậu vào nồi ,chế nước xâm xấp đậu ,nấu khoảng 30 phút cho đậu mềm và vừa rút hết nước .
Cho đậu vào máy xay nhuyển hoặc dùng muổng nghiền cho đậu nhuyển .Bắt chảo lên bếp ,để lửa vừa ,chảo nóng cho vào 1 muổng canh dầu ăn ,cho đậu vào xào đều ,nêm 1/4 muổng cà phê tiêu ,2 muổng cà phê bột nêm ,1/2 muổng cà phê muối ,2 muổng cà phê đường ,1 nhúm hành lá cắt mỏng .Đảo đậu đều tay đến khi đậu không còn dính chảo .Có thể gia giảm lượng muối ,đường cho vừa khẩu vị .Nhân bánh có vị mặn mặn ,ngọt ngọt là được .Chia đậu ra 30 phần đều nhau và vo tròn .
Cho bột năng vào một cái thau ,cho vào 1/2 muổng cà phê muối ,trộn đều .
Nấu 1 cup rưởi nước cho thật sôi ,rưới hết phần nước sôi vào thau bột ,cho vào 1 muổng canh dầu ăn ,dùng đũa trộn đều bột ,sau đó nhồi cho bột mịn ,khoảng 3 phút .Chia bột ra làm 30 phần đều nhau vo tròn .
Rải một ít bột xuống bàn để viên bột lên ,cán cho viên bột mỏng ra dày khoảng 2 mm .Cho viên nhân vào giữa ,gấp miếng bột lại làm đôi ,dùng tay bấm cho 2 mép bột dính vào nhau .Có thể dùng đồ ép bột .Khâu nầy quan trọng vì nếu bánh bị bể ,khi luộc nhân sẽ rớt ra ngoài .
Luộc bánh
Bắt nồi nước lên bếp ,để lửa lớn nước sôi ,cho bánh vào luộc để lửa lớn nước sôi ,cho bánh vào luộc để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín .
Vớt bánh ra thau nước lạnh để khoảng 5 phút ,sau đó trút bánh ra rổ ,để thật ráo nước .
Hành lá xắt mỏng ,cho vào 3 muổng canh dầu ăn ,nấu trong microvave khoảng 40 giây cho hành chín .khi bánh ráo ,cho bánh vào dĩa lớn ,cho hành vào ,trộn đều nhẹ tay cho bánh thắm đều dầu .
Cách làm nước mắm
Pha chuung 2 muổng canh đường ,8 muổng canh nước nóng ,2 muổng canh nước mắm ngon ,nếm thấy vừa ăn là được .Nước mắm ăn bánh bột lọc có vị mặn ngọt đậm đà hơn nước mắm ăn bánh xèo hoặc ăn bún .
Người hướng dẫn :Ngọc Vân.
(ảnh:lamsao)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Mình sẽ làm thữ nhưng theo mình bánh nầy ăn cùng nước cốt dừa thì đúng khẩu vị miền Nan
Trả lờiXóa