Để tiết kiệm thời gian ,nhiều người thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần ,mua đủ loại thực phẩm và rau quả để trong tủ lạnh .Làm như vậy đương nhiên rất tiện lợi ,nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng .
Ví dụ các loại rau giàu vitamin C như rau ngót ,rau cải sẽ hao tổn 84%vitamin nếu để ở nhiệt độ 20 độ C trong 1 ngày .Nếu cần thiết phải "tích trử"thì nên để ở nơi khô ráo ,thoáng mát và không có ánh mặt trời .
2. Thời gian xào nấu quá lâu
Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm ",nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài ,nó rất dễ bị phân hủy .Vì thế thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài ,tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
3. Cắt rau xong không nấu ngay
Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi ".Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài ,phần lớn vitamin sẽ bị oxy hóa .
4. Nhặt bỏ lá rau
Một số người có thói quen nhặt bỏ phần lá khi chế biến rau muống ,rau rút ...Đây là việc làm sai lầm và lảng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân ,cọng cũng nhiều như nhau .
Nguồn Báo Saigon nhỏ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét