Nhãn

Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

Củ cải nhân sâm mùa đông

     Củ cải trắng là món ăn không thể thiếu của rất nhiều gia đình nhất là vào mùa lạnh .Ngoài  nấu canh ,xào với thịt ,kho với thịt heo ...củ cải còn có rất nhiều cách ăn mới và có hiệu quả chửa bịnh rất tốt .
     Củ cải càng 'cay'phòng chống ung thư càng tốt .
     Củ cải là thực phẩm tốt nhất trong các loại rau ,thành phần dinh dưỡng phong phú hàm chứa vitamin B và nhiều loại khoáng chất trong đó có hàm lượng vitamin C nhiều gấp 10 lần so với quả lê .Củ cải còn có tác dụng chống virus ,chống ung thư .
    1. Trong củ cải hàm chứa nhiều chất xơ có thể kích thích dạ dày ,đường ruột nhu động ,giảm bớt thời gian lưu lại của chất 'thải ' ở trong ruột ,phòng chống ung thư kết tràng và ung thư trực tràng .
     2.Axit ribose kép trong củ cải có tính chịu đựng rất cao đối với chất xúc tác ở trong khoang miệng khi nuốt vào không dễ bị thoái biến ,không có tác dụng phụ .
    3. Trong củ cải hàm chứa dầu cải và glucosid có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại xúc tác ,hình thành nên một thành phần chống ung thư có vị cay cay .Vì vậy ,củ cải càng cay thành phần nầy càng nhiều ,khả năng chống ung thư càng tốt .
          Cách sử dụng củ cải để phòng chống bịnh tật
     1.Củ cải luộc tốt hơn cả thuốc dạ dày
    Vitamin C trong củ cải có thể giúp bài trừ chất thải ở trong cơ thể ,thúc đẩy cơ thể trao đổi chất cũ mới ,đặc biệt là củ cải trắng hoặc củ cải nước giàu chất xúc tác có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa .Thông thường chất xúc tác có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm ,càng có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày ,có tác dụng tiêu hóa rất tốt ,phòng chống đau dạ dày và loét dạ dày .Canh củ cải nấu với cải bắp kèm đậu phụ không những đem lại mùi vị rất ngon mà còn có thể gia tăng tiêu hóa ,đường dạ dày và giữ ấm cho cơ thể .
       2. Kẹo củ cải giảm nhẹ đau bụng
          Trong củ cải hàm chứa một lượng chất cay nhất định .Điều nầy làm cho củ cải có một vị cay tự nhiên .Ngoài ra,bản thân củ cải còn có chức năng trợ giúp tiêu hóa đối với những người mùa lạnh hay bị tắc mĩu ,đau họng do cảm mạo gây ra ,có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu nầy .
         Bầm nhỏ củ cải trắng ép thành nước chuẩn bị một miếng vải mỏng hoặc lấy một miếng bông tâm nhúng  vào nước củ cải .Sau đó cắm vào trong lỗ mủi .Làm từ 2 ,3 lần ,mỗi lần khoảng 5 phút ,triệu chứng tắc mũi sẹ tự nhiên mất đi .
        Người bị đau họng có thể tự chế cho mình một ít 'kẹo củ cải '.Lấy củ cải chia thành những miếng nhỏ ,trộn vào một lượng mật thích hợp và muối ,chờ cho củ cải nổi lên trên mặt thì vớt  ra ,mỗi lần bị đau họng ăn một chút ,bịnh tình sẽ dần dần giảm nhẹ .
      3. Uống trà lá củ cải trắng ...đẹp da
        Ăn lá củ cải đẹp da có thể bạn chưa biết đến điều nầy hoặc cảm thấy ăn nhiều củ cải như thế mới có tác dụng làm đẹp. Thực ra ,chúng ta không cần ăn nhiều cù cải tự mình làm một ít trà lá củ cải .Như thế không những có thể hưởng thụ các giá trị dinh dưỡng của củ  cải mà không cần ăn nhiều củ cải .
       Trong lá củ cải giàu vitamin A,vitamin C,đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ .Vitamin C có thể phòng chống da ,lão hóa ,ngăn chận sự hình thành các chất thâm nám ,giữ cho da được trắng mềm .Ngoài ra ,vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa ,khống chế các bịnh ung thư ,cũng có thể phòng chống lão hóa và cơ cứng động mạch v.v
       Ngoài vitamin,hàm lượng chất xơ trong củ cải cũng khá nhiều ,đặc biệt là chất xơ thực vật trong lá càng phong phú .Các chất xơ thực vật cũng có thể xúc tiến dạ dày nhu động ,tiêu trừ táo bón ,có tác dụng bài trừ độc tố ,từ đó cải thiện làn da thô ráp ,mụn bọc v.v
      4.Ăn củ cải sống ,nhuận phổi
        Củ cải tính mát có công dụng nhất định trong việc trị ho ,nhuận phổi ,đặc biệt là vào mùa đông ,một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô ,phổi cũng được thoải mái ,lúc nầy ăn một ít củ cải sẽ có tác dụng hổ trợ trị liệu .Ăn củ cải sống vừa bổ sung nước cho cơ thể ,có thể lợi tiểu ,có ích cho sức khỏe .
        Hiệu quả giảm đau của củ cải có chức năng lợi tiểu ,có thể dùng để tẩy trừ sưng viêm ,chất cay kháng khuẩn còn có thể hoạt lạc gân cốt ,có hiệu quả giảm đau .Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ đắp lên chỗ đau ,cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một túi vải để chườm nóng ,khi bị đau răng có thể đặt túi chườm nóng lên bề mặt da trên má ,cũng có thể dùng bông tăm nhúng vào nước củ cải và đắp vào chỗ răng đau .
        Củ cải làm món ăn không bị nóng ,mùa đông lạnh ,chúng ta thường ăn nhiều thịt ,ăn thịt sẽ sinh đờm ,dễ bị nóng .Khi ăn thịt ,chúng ta nên kết hợp với một ít củ cải hoặc làm một số món ăn củ cải .Như thế không bị nóng và càng có tác dụng bồi bổ dinh dưỡng rất tốt .
   Sưu tầm :Dương Hằng
      
    

   

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét