10 món cơm ngon ở châu
Á
1. Cơm tấm Việt Nam
|
Cơm tấm là món ăn bình
dị, được nấu từ tấm (gạo nát, gạo vụn), đĩa cơm tấm ngon là cơm phải khô, khi
chín hạt cơm không được dính nhau. Ăn kèm với cơm tấm là sườn nướng, bì, chả,
ốp la, đồ chua… Cái làm nên hương vị đậm đà cho món ăn là chén nước mắm chua ngọt
thoang thoảng hương thơm mỡ hành rất hấp dẫn. Với khoảng 18.000 đồng là du
khách đã có thể thưởng thức một đĩa cơm tấm nóng hổi, ngon miệng.
2. Cơm gà Biriyani Ấn Độ
|
Món ăn còn có tên gọi là
Biriyani, hay còn được biết đến là món cơm chiên hoặc nướng. Ngoài gạo Basmati,
cơm còn được pha trộn với hành tím, thì là, quế, đậu Hà Lan, hạt điều, gừng...
. Đây là món ăn rất tốt cho những người giảm cân vì hàm lượng calo rất thấp.
3. Cơm gà Singapore
|
Đây là món ăn gần giống
với món cơm gà Tam Kỳ xứ Quảng. Xuất thân của món ăn này là các cư dân từ đảo
Hải Nam, Trung Quốc, nên nó còn có tên gọi khác là cơm gà Hải Nam. Một phần cơm
gà gồm có cơm dẻo nấu từ nước dùng gà, thịt gà thái miếng, chén muối tiêu chanh
và chén nước dùng. Đến đảo quốc xinh đẹp này, bạn có thể thưởng thức món cơm gà
trên các quán ăn đường phố ở đây.
4. Cơm gà Nhật Bản
|
Trong tiếng Nhật, món
này được gọi là Oyakodon, trong đó “Oya” có nghĩa là “bố mẹ” (thịt gà), “ko” có
nghĩa là “con”(trứng gà), còn “don” là tên gọi chung của các nguyên liệu ăn
kèm. Theo người Nhật, món này phải ăn lúc còn nóng thì mới thưởng thức trọn vẹn
hương vị thơm ngon của nó. Điểm hấp dẫn nhất chính là thịt gà, từng miếng thịt
gà chín mềm nhưng không bở, lại thấm đẫm nước sốt vừa đậm đà lại hơi cay rất
ngon miệng.
5. Cơm trộn Hàn Quốc
|
Cơm trộn Hàn Quốc là món
ăn rất đặc biệt, được chế biến từ các nguyên liệu hết sức quen thuộc như cơm
trắng, cà rốt, giá đỗ, cải ngọt, su su... cùng thịt bò hoặc trứng gà. Khi ăn
trộn các nguyên liệu lại với nhau, ăn kèm là tương ớt Hàn Quốc vừa đậm đà vừa
cay xé lưỡi khiến du khách vừa ăn vừa xuýt xoa.
6. Cơm lam Lào
|
Ngoài xôi nếp thì cơm
lam là món ăn được người Lào ưa thích. Cơm lam được nấu từ gạo nếp. Gạo được bỏ
vào một chiếc ống nứa một đầu hở, sau đó dùng lá chuối bịt kín lại rồi đốt. Ống
nứa dùng nấu cơm lam phải còn tươi, không quá non cũng không quá già để khi cơm
chín, hạt cơm quyện thêm chút vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre. Cơm lam
thường được dọn ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng hay muối vừng. Đây
cũng là món ăn rất đặc trưng của các dân tộc ít người của nước ta ở Tây Nguyên
hay vùng núi Tây Bắc.
7. Cơm gà nướng Brunei
|
Đi đến chợ đêm ở Brunei,
du khách không thể bỏ qua món cơm gà nướng nổi tiếng ở đây. Phần ăn khá đơn
giản với cơm trắng, một phần thịt gà nướng vàng cùng ít dưa leo, cà chua.
8. Cơm trộn Thái Lan
|
Tên gọi của món ăn theo
tiếng Thái là Kao Klook Gapi có nghĩa là cơm trộn tôm thập cẩm. Ngoài cơm và
tôm, món ăn còn có trứng chiên, rau luộc, đậu, cá thu chiên và dĩ nhiên là
không thiếu ớt trái.
9. Cơm dừa Malaysia
|
Cơm dừa Malaysia được ăn
kèm với các loại hải sản là tôm, mực, sò điệp được chiên cho vàng giòn. Trộn
đều cơm chung với các loại hải sản và đậu bo đem lên chiên sơ là đã có một món
ăn ngon dành cho bạn. Thưởng thức món cơm dừa du khách sẽ cảm nhận được vị béo
ngậy của nước cốt dừa, vị mặn ngọt của hải sản chiên cùng với vị cay đặc trưng
của ớt và riềng.
10. Cơm gạo vàng Indonesia
|
Cơm gạo vàng hay còn gọi
là Nasi kuning, đây là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường
được người dân Bali - Indonesia dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Đối
với họ, màu vàng không chỉ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn mà còn là một trong
bốn màu thiêng liêng theo truyền thống. Khi ăn cơm gạo vàng, du khách sẽ được
thưởng thức với trứng, thịt, cá, nước sốt và các loại rau...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét