Nhãn

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

10 món cơm nổi tiếng châu Á

10 món cơm ngon ở châu Á

1. Cơm tấm Việt Nam


Cơm tấm là món ăn bình dị, được nấu từ tấm (gạo nát, gạo vụn), đĩa cơm tấm ngon là cơm phải khô, khi chín hạt cơm không được dính nhau. Ăn kèm với cơm tấm là sườn nướng, bì, chả, ốp la, đồ chua… Cái làm nên hương vị đậm đà cho món ăn là chén nước mắm chua ngọt thoang thoảng hương thơm mỡ hành rất hấp dẫn. Với khoảng 18.000 đồng là du khách đã có thể thưởng thức một đĩa cơm tấm nóng hổi, ngon miệng.

2. Cơm gà Biriyani Ấn Độ

Món ăn còn có tên gọi là Biriyani, hay còn được biết đến là món cơm chiên hoặc nướng. Ngoài gạo Basmati, cơm còn được pha trộn với hành tím, thì là, quế, đậu Hà Lan, hạt điều, gừng... . Đây là món ăn rất tốt cho những người giảm cân vì hàm lượng calo rất thấp.

3. Cơm gà Singapore

Đây là món ăn gần giống với món cơm gà Tam Kỳ xứ Quảng. Xuất thân của món ăn này là các cư dân từ đảo Hải Nam, Trung Quốc, nên nó còn có tên gọi khác là cơm gà Hải Nam. Một phần cơm gà gồm có cơm dẻo nấu từ nước dùng gà, thịt gà thái miếng, chén muối tiêu chanh và chén nước dùng. Đến đảo quốc xinh đẹp này, bạn có thể thưởng thức món cơm gà trên các quán ăn đường phố ở đây.

4. Cơm gà Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, món này được gọi là Oyakodon, trong đó “Oya” có nghĩa là “bố mẹ” (thịt gà), “ko” có nghĩa là “con”(trứng gà), còn “don” là tên gọi chung của các nguyên liệu ăn kèm. Theo người Nhật, món này phải ăn lúc còn nóng thì mới thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó. Điểm hấp dẫn nhất chính là thịt gà, từng miếng thịt gà chín mềm nhưng không bở, lại thấm đẫm nước sốt vừa đậm đà lại hơi cay rất ngon miệng.

5. Cơm trộn Hàn Quốc

Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn rất đặc biệt, được chế biến từ các nguyên liệu hết sức quen thuộc như cơm trắng, cà rốt, giá đỗ, cải ngọt, su su... cùng thịt bò hoặc trứng gà. Khi ăn trộn các nguyên liệu lại với nhau, ăn kèm là tương ớt Hàn Quốc vừa đậm đà vừa cay xé lưỡi khiến du khách vừa ăn vừa xuýt xoa.

6. Cơm lam Lào

Ngoài xôi nếp thì cơm lam là món ăn được người Lào ưa thích. Cơm lam được nấu từ gạo nếp. Gạo được bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hở, sau đó dùng lá chuối bịt kín lại rồi đốt. Ống nứa dùng nấu cơm lam phải còn tươi, không quá non cũng không quá già để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm chút vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre. Cơm lam thường được dọn ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng hay muối vừng. Đây cũng là món ăn rất đặc trưng của các dân tộc ít người của nước ta ở Tây Nguyên hay vùng núi Tây Bắc.

7. Cơm gà nướng Brunei

Đi đến chợ đêm ở Brunei, du khách không thể bỏ qua món cơm gà nướng nổi tiếng ở đây. Phần ăn khá đơn giản với cơm trắng, một phần thịt gà nướng vàng cùng ít dưa leo, cà chua.

8. Cơm trộn Thái Lan

Tên gọi của món ăn theo tiếng Thái là Kao Klook Gapi có nghĩa là cơm trộn tôm thập cẩm. Ngoài cơm và tôm, món ăn còn có trứng chiên, rau luộc, đậu, cá thu chiên và dĩ nhiên là không thiếu ớt trái.

9. Cơm dừa Malaysia

Cơm dừa Malaysia được ăn kèm với các loại hải sản là tôm, mực, sò điệp được chiên cho vàng giòn. Trộn đều cơm chung với các loại hải sản và đậu bo đem lên chiên sơ là đã có một món ăn ngon dành cho bạn. Thưởng thức món cơm dừa du khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị mặn ngọt của hải sản chiên cùng với vị cay đặc trưng của ớt và riềng. 

10. Cơm gạo vàng Indonesia

Cơm gạo vàng hay còn gọi là Nasi kuning, đây là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali - Indonesia dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Đối với họ, màu vàng không chỉ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn mà còn là một trong bốn màu thiêng liêng theo truyền thống. Khi ăn cơm gạo vàng, du khách sẽ được thưởng thức với trứng, thịt, cá, nước sốt và các loại rau...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét